Liên kết vì những cánh đồng hạnh phúc

Chi phí sản xuất của nông dân chiếm đến gần 70%, lợi nhuận ở khoảng 30%. Nhưng, trong trường hợp giá lúa bấp bênh, nông dân sẽ gặp “thế khó” khi tái đầu tư sản xuất. Để cải thiện thu nhập, giảm rủi ro cho nông dân vào mỗi vụ mùa… sẽ cần đến một hướng đi hiệu quả và mang tính bền vững hơn.

Hướng đi hiệu quả cho nông dân trồng lúa

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu lúa gạo lớn thứ 2 thế giới. Trong đó, ĐBSCL được xem là vựa lúa số một cả nước khi đóng góp khoảng 50% sản lượng lúa và 95% sản lượng gạo xuất khẩu. Thế nhưng, thu nhập của nông dân trồng lúa vẫn còn thấp so với người trồng cây hoa màu hay các loại thực phẩm khác, chưa tương xứng so với giá trị và công sức đầu tư ban đầu.

Dẫu rằng trong vài năm trở lại đây, sản xuất lúa gạo được mùa, giá cơ bản ổn định, nhiều sản phẩm lúa gạo chất lượng cao đang dần khẳng định thương hiệu; song nếu vẫn còn sản xuất nhỏ lẻ và thiếu tính định hướng thị trường thì người trồng lúa vẫn rất khó để có thể nâng cao thu nhập đáng kể hơn từ nghề trồng lúa.

Trong những nỗ lực tìm hướng đi mới, sự xuất hiện của các hợp tác xã kiểu mới, đẩy mạnh chuỗi liên kết hợp tác xã với doanh nghiệp, xây dựng cánh đồng lớn có thể xem là hướng đi hiệu quả và ngày càng được triển khai rộng rãi tại khắp các tỉnh thuộc ĐBSCL.

Tập đoàn Tân Long – doanh nghiệp sở hữu thương hiệu gạo A An – là một trong những đơn vị đang tích cực liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo với các HTX theo mô hình kiểu mới tại An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Sóc Trăng và mới đây nhất là Cà Mau.

Không chỉ cần đủ nguồn cung về số lượng, Tân Long cho biết luôn đặt việc lựa chọn vùng nguyên liệu phù hợp để triển khai canh tác, chủ động kiểm soát đảm bảo chất lượng gạo sạch với tổng sản lượng hơn 350.000 tấn mỗi năm.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác liên kết sản xuất tiêu thụ lúa gạo theo chuỗi giá trị chiều ngày 6.10 vừa qua với Sở NN&PTNT, ông Trương Mạnh Linh – Giám đốc điều hành mảng gạo Tập đoàn Tân Long kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Lương thực A An, chia sẻ mong muốn trở thành doanh nghiệp điển hình trong việc triển khai cánh đồng lớn thông qua mô hình hợp tác xã kiểu mới. Tập đoàn cũng đồng hành cùng Sở NN&PTNT trong định hướng xây dựng vùng chuyên canh lúa – tôm gắn với chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ.

Qua đó giúp nông dân địa phương thay đổi tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy làm kinh tế nông nghiệp; tạo nên những sản phẩm có giá trị cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa và quy chuẩn xuất khẩu của những thị trường khắt khe trên thế giới.

One thought on “Liên kết vì những cánh đồng hạnh phúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *